img

Học nhóm thực sự là một phương pháp thú vị. Học theo nhóm có rất nhiều lợi ích, như giúp rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp, tạo điều kiện cho các thành viên học hỏi lẫn nhau. Sau này, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng để thành công.

Thông qua hoạt động nhóm, các thành viên có thể cùng làm việc với nhau, chia sẻ những công việc mà chắc chắn một thành viên không thể tự làm được trong một thời gian nhất định. Không những thế, học nhóm còn thắt chặt tình bạn giữa các thành viên với nhau. Các thầy cô giáo cần hướng dẫn cho các học sinh của mình biết cách học nhóm ngay từ cấp tiểu học để phát huy hiệu của của cách học này. Để học nhóm hiệu quả các bạn luôn nhớ 5 nguyên tắc cơ bản:

1. Luôn đúng giờ khi học nhóm

Nguyên tắc đầu tiên để buổi học nhóm hiệu quả là phải đảm bảo yếu tố đúng giờ. Đại đa số người Việt Nam có thói quen “giờ dây thun” điều này làm bạn mất tác phong công nghiệp cũng như nhiều thành viên khác trong nhóm phải ngồi chờ đợi mà phí phạm thời gian thay vào đó nếu bạn đến sớm trong buổi học nhóm có phải làm được khối việc rồi phải không nào.

 

5 nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

2. Đặt mục đích rõ ràng cho buổi học nhóm hiệu quả

Tiếp theo khi tổ chức buổi học nhóm bạn cần xác định mục đích buổi học nhóm đó là gì và mục tiêu đặt ra là thu thập được gì sau buổi học nhóm. Để từ đó tự ràng buộc mình và các thành viên khác làm việc học tập hiệu quả cao nhất. Tránh tình trạng buổi học nhóm thành buổi chém gió.

5 nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

3. Luôn biết lắng nghe đóng góp ý kiến khi học nhóm

Điều quan trọng tiếp theo trong buổi học nhóm để buổi học nhóm đó đạt hiệu quả cao là bạn nên biết lắng nghe ý kiến đóng góp từ người khác. Biết đâu đó lại là ý tưởng hay thì sao và quan trọng hơn hết là đừng ngắt lời người khác khi họ đang trình bày ý kiến mà thay vào đó hãy động viên ủng hộ ý tưởng của họ biết đâu họ có thể phát triển ý tưởng đó hay hơn thì sao.

5 nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

4. Không nên chỉ trích nhau khi học nhóm

Cho dù bạn cho đó là ý kiến điên khùng đi chăng nữa thì cũng đừng nên chỉ trích người đưa ra ý kiến đó. Vì bạn biết bao nhiêu phát minh vĩ đại cho loài người suất phát từ những ý tưởng điên khùng đó. Thay vào đó cả nhóm nên phân tích khái quát các mặt của ý kiến đó để tìm những cái hay cái tốt nên áp dụng trong buổi học nhóm hiệu quả cao.

5 nguyên tắc để học nhóm hiệu quả

5. Luôn đoàn kết các thành viên trong nhóm

Bạn cứ nghĩ một nhóm là một cỗ máy thông minh. Mà cho dù nó thông minh đến đâu mà thiếu đi một bộ phận thì cũng vứt một đống. Mỗi thành viên trong nhóm như một bộ phận trong cỗ máy hoàn chỉnh. Chỉ cần bất đồng nhỏ sẽ có thể ảnh hưởng đến cả nhóm. Vì thế hãy luôn đoàn kết giữa các thành viên với nhau, không ai có đầy đủ kiến thức về bất cứ một vấn đề nào, chỉ có là họ đóng góp được nhiều hay ít mà thôi. Và hãy luôn sử dụng đóng góp đó một cách thông minh nhất.

Tóm lại

Yếu tố quan trọng nhất để buổi học nhóm đạt hiệu quả là các thành viên tập trung cao. Bên cạnh đó luôn có sự trao đổi thông tin qua lại và các thanh viên luôn tin tưởng phối hợp với nhau nhịp nhàng. Từ đó buổi học nhóm sẽ đạt được hiệu quả cao nhất có thể hơn cả mong đợi của cá nhóm.