img

Ethereum là gì? Chức năng và tiềm năng của Ethereum. Có nên đầu tư vào Ethereum năm 2020 hay không? Đánh giá hiệu quả đầu tư Ethereum

Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu Ethereum là gì ? Liệu có nên đầu tư vào Ethereum trong năm 2020 hay không? Thông qua bài phân tích dưới đây hy vọng bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn cho mình

I. Ethereum là gì ?

 1. Ethereum một đồng tiền điện tử xếp hạng thứ 2 sau Bitcoin trên bảng xếp hạng tiền điện tử, là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công khai, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Điểm đặc biệt của Ethereum là tính năng hợp đồng thông minh (smart contract), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum.
 2. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.
 3. Ethereum đã được đề xuất vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin, một nhà nghiên cứu tiền mã hóa và nhà lập trình. Việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd funding (huy động vốn) suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để án lại cho những người đã tài trợ. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành.
 4. Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic (ETC). Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.
 5. Ethereum được xem như đồng bitcoin 2.0. Một phiên bản thứ 2 của Bitcoin, khắc phục được những khuyết điểm trước đây của BTC.
 6. Thời gian tạo block của ETH 14 đến 15 giây thay vì BTC mất 10 phút. Việc sử dụng giao thức GHOST giúp ETH giao dịch nhanh hơn BTC.
 7. Một số công ty và tập đoàn lớn chống lưng và rất quan tâm về công nghệ của Ethereum. Microsoft, intel, JP morgan, UBS, Accenture.

Kết luận: Ethereum là một coin tốt và cực kỳ tiềm năng, nó có thể đứng sau BTC mà thôi. Hiện thời có khả năng Ethereum đang gặp vấn đề với mở rộng, tuy nhiên tương lại gần sẽ được nâng cấp Casper và Plasma sẽ giải quyết ấn đề này.

II. Có nên đầu tư vào Ethereum hay không?

Bên dưới đây sẽ đưa ra thông tin liệu chúng ta có nên đầu tư vào Ethereum hay không nhé.

Trong khi đầu tư vào Ethereum đã làm cho các nhà đầu tư sớm nhất của mình có nhiều tiền, có một số người cũng đã mất tiền. Sự thật là, giá của tất cả các tiền điện tử tăng và giảm hàng ngày. Đó là một thị trường rất kỳ lạ và dễ bay hơi. Đó là lý do tại sao, nếu bạn muốn đầu tư vào Ethereum trong thời gian dài, bạn phải sẵn lòng giữ đầu tư của mình bất kể điều gì xảy ra – bạn cần kiên định và không nên hoảng sợ mà bán lỗ !
Dưới đây là một số lý do tại sao Ethereum có thể là một khoản đầu tư dài hạn mạnh mẽ.

Khả năng tích hợp của Ethereum

Toàn bộ ngành công nghiệp mật mã vẫn còn trẻ, và khi nó cần phát triển thì Ethereum đóng vai trò quan trọng. Đây là một trong số ít đồng coin được sử dụng bởi ICO, có nghĩa là nó hoạt động như một bệ phóng cho các token mới. Điều này làm cho Ethereum trở thành một nền tảng có giá trị cho cộng đồng và có nghĩa là giá ETH có thể tiếp tục phát triển khi nhiều người tiếp tục sử dụng nó.

DeFi trên Ethereum được đánh giá một bước đệm rất lớn để đẩy giá lên cao. Defi là viết tắt của decentralized finance tức là tài chính phi tập trung. Để hiểu tầm quan trọng của DeFi như thế nào bạn đọc bài viết này

Hiện tại, ETH được coi là một trong ba đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất cho các giao dịch mua và thanh toán. Khi ngành crypto tiếp tục tăng trưởng, ETH có thể vẫn là một trong những đồng tiền hàng đầu mà mọi người sẽ sử dụng để giao dịch.
Với hai yếu tố này trong đầu, Ethereum có tiềm năng trở thành một khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

Cải tiến cho Blockchain

Một lý do khác có thể khiến Ethereum trở thành một khoản đầu tư dài hạn tốt là có những kế hoạch cải thiện hơn nữa trong tương lai. Những cải tiến mới này có thể là một thành công lớn đối với Ethereum và khiến giá của ETH tăng lên!

Mặc dù có những blockchains mới cạnh tranh với Ethereum, bộ cải tiến phù hợp có thể giúp Ethereum đi trước. Thực tế là rất nhiều người đã sử dụng Ethereum có thể cho nó một lợi thế rất lớn so với các blockchains mới hơn, tương tự.

Công nghệ đã được chứng minh

Bitcoin và Ethereum hiện đang sử dụng hệ thống POW (Proof of Work) để xác thực giao dịch. Tuy nhiên, Ethereum có kế hoạch thực hiện một bản cập nhật trong năm nay và sẽ chuyển Ethereum sang hệ thống POS (Proof of Stake). Sự khác biệt giữa hai hệ thống là phức tạp, nhưng đơn giản, chúng là hai cách khác nhau để xác minh các giao dịch trên blockchain.

Phương pháp POW đòi hỏi một lượng điện và điện toán đắt tiền, trong khi phương pháp POS thì tiết năng lượng và tiết kiệm chi phí.

Nếu Ethereum thực hiện Proof of Stake, thì nó có thể làm cho Ethereum có giá trị hơn và trở nên phi tập trung hơn Bitcoin. Điều này có nghĩa là mạng Ethereum có thể trở nên an toàn hơn Bitcoin. Hiện tại, chỉ những người có khả năng trang bị thiết bị khai thác mạnh nhất mới đủ khả năng trở thành một thợ mỏ Bitcoin và Ethereum.

Nhược điểm của việc đầu tư vào Ethereum dài hạn

Có những khoản đầu tư tốt hơn mà bạn có thể thực hiện trong lĩnh vực này. Trong khi bạn có thể kiếm được một số tiền tốt để đầu tư vào Ethereum, cũng có thể có những đồng coin khác giúp bạn mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Việc trự lâu dài, hay còn được gọi là HODL, không cho phép bạn tận dụng lợi thế của sự biến động của thị trường kỹ thuật số và tạo ra lợi nhuận ngắn hạn.

Mặc dù Ethereum là một trong những tiền điện tử lớn nhất kể từ ngày hôm nay, không ai biết được tương lai nếu một đồng coin khác có thể trở nên phổ biến và ưa thích hơn. Trong khi nhiều người suy đoán rằng Ethereum sẽ vẫn còn là coin top, tuy nhiên một giải pháp tốt hơn có thể thay thế nó. Không có bảo đảm.

Các quy định của chính phủ có thể được đưa ra, điều này có thể khiến giá Ethereum giảm xuống – bạn nên luôn luôn đón đầu các quy định mới! Nếu các quy định này được thực thi có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho giá Ethereum, bạn nên cân nhắc việc đầu tư của mình.

III. Cách mua đồng Ethereum

Hiện tại, tại Việt Nam bạn có thể mua Ethereum dễ dàng với Remitano, việc thực hiện mua bán Ethereum trên Remitano rất dễ dàng theo 4 bước sau :

 1. Bạn chỉ việc nhấp vào link sau : eth.remitano.com
 2. Điền địa chỉ email và vào email lấy link đăng nhập
 3. Ấn vào nút Mua ngay trên giao diện và điền đầy đủ thông tin số ETH muốn mua
 4. Sau đó chuyển khoản ngân hàng theo thông tin đã cho

Chi tiết hướng dẫn mua Ethereum trên Remitano bạn có thể xem tại bài viết này.

Chúc các bạn thành công !

Gợi ý đọc

Từ khóa bài viết : Ethereum là gì, có nên đầu tư Ethereum, mạng lưới Ethereum là gì, cách mua ethereum, hướng dẫn mua ethereum