img

“Giấy thông hành Covid” hẳn là từ khóa mà nhiều người vô cùng chú ý gần đây – nhất là trong giai đoạn TP. HCM và các tỉnh thành đều đang áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống đại dịch. Để thuận tiện cho các bạn trong việc theo dõi, nắm bắt thông tin, DanLuat xin tổng hợp những nội dung quan trọng liên quan đến loại giấy tờ này!

"Giấy thông hành Covid" là gì, hiệu lực ra sao?

Thực tế, đây chỉ là giấy xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính, được sử dụng khi người dân di chuyển giữa những nơi có dịch bệnh. Giấy này xuất phát từ việc một số tỉnh thành yêu cầu người đến từ địa phương có dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong một thời gian nhất định trước khi di chuyển, thường là 72 giờ (tức 3 ngày), nhưng có thể ngắn hơn.

Chẳng hạn, theo bài viết “Quy trình không thống nhất sẽ gây khó cho vận tải” trên báo Công an Nhân dân vào ngày 8/7/2021, tại Trà Vinh, UBND tỉnh này đã yêu cầu tất cả các trường hợp trên địa bàn các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng khi đến địa phương phải được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 5 ngày.

 

Xét nghiệm ở đâu, giá cả ra sao?

Trang chủ của Bộ Y tế thông tin, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản giao các bệnh viện và Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức thực hiện xét nghiệm cho người dân cần có kết quả xét nghiệm để ra khỏi địa bàn TP.HCM vào ngày 7/7/2021.

Cụ thể, để được xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hay còn gọi test nhanh COVID-19), người dân đến các bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Nếu muốn xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (hay còn gọi phương pháp xét nghiệm RT-PCR) thì đến các phòng xét nghiệm của các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Hiện nay, có hai mức giá xét nghiệm như sau:

- Xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR: Bằng mức giá thanh toán BHYT theo quy định tại Công văn 4356/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 với mức giá 734.000 đồng/mẫu

- Xét nghiệm nhanh kháng nguyên: bằng giá dịch vụ được quy định tại Phụ lục đính kèm Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế với mức giá 238.000 đồng/mẫu.

Vì các văn bản căn cứ này không chỉ có hiệu lực thi hành tại TP. HCM nên giá cả của dịch vụ xét nghiệm là thống nhất trên toàn quốc!