Mẫu hợp đồng mua bán xe. Mua bán phương tiện giao thông. Nên đọc khảo trước khi mua xe ( cũ), mua xe hơi, xe máy...phương tiện giao thông

Nhấn vào nút liên kết để tải về máy. Tải văn bản

Thời điểm 2018 hiện nay, thủ tục mua bán và sang tên di chuyển xe máy, xe ô tô, phương tiện di chuyển bắt buộc phải xuất trình hợp đồng mua bán, chứng từ mua bán xe được xác nhận bởi cơ quan công chứng. Do đó điều kiện cần để thực hiện thủ tục sang tên xe đó là hợp đồng mua bán xe công chứng hoặc chứng từ mua bán xe có xác nhận của UBND cấp xã phường.

mau hop dong mua ban xe

Mẫu hợp đồng mua bán xe theo quy định hiện hành

Thẩm quyền công chứng và chứng thực giấy tờ mua bán xe cũ

1. Phòng công chứng có thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe và giấy tờ sang tên xe.

2. UBND cấp xã phường có thẩm quyền chứng thực giấy tờ sang tên xe.

Do đó khi thực hiện việc mua bán xe bạn nên lựa chọn một trong hai nơi để thực hiện việc công chứng, chứng thực giấy tờ mua bán xe.

Hồ sơ đăng ký sang tên di chuyển xe

1. Đăng ký thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh, thành phố, giấy tờ gồm có:

- Giấy khai đăng ký xe (chủ xe khai đúng mẫu)

- Giấy đăng ký xe

- Chứng từ mua bán, cho tặng xe theo quy định

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

Khi đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số phải đổi sang loại 4 số cùng loại biển)

+ Chú ý: Trường hợp làm thủ tục sang tên môtô, xe máy khác huyện thì chủ xe phải đến Công an cấp huyện đã đăng ký xe đó (không phải đưa xe đến kiểm tra) làm thủ tục rút hồ sơ gốc của xe chuyển về Công an cấp huyện nơi chủ xe mới đăng ký.

Trường hợp chủ xe thay đổi nơi thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác thì phải có Quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ mua bán, cho tặng xe.

2. Khi làm thủ tục sang tên đổi chủ các dòng xe máy ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, giấy tờ cần có:

- Hai giấy khai sang tên di chuyển (chủ xe khai đúng mẫu quy định)

- Giấy đăng ký xe

- Chứng từ mua bán, cho tặng theo quy định 

Quy định mới về thủ tục sang tên di chuyển xe

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe, yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp một giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

+ Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

+ Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.

+ Xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

+ Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.

+ Trường hợp khi làm thủ tục sang tên, di chuyển, phát hiện xe có giấy chứng nhận đăng ký xe giả hoặc bị tẩy xóa thì phải xác minh, làm rõ; đồng thời, thông báo cho chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe biết. Sau 30 kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện không trả lời thì xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, sau đó giải quyết sang tên, di chuyển.