img

Mục lụcNhững ứng dụng tuyệt vời của tiền điện tử1.2.1 Giao dịch lưu thông1.2.2 Phân bổ và chuyển nhượng tài sản1.2.3 Chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu1.2.4 Giao dịch thông minh và hợp đồng thông minh1.2.5 Công nghệ Internet of Things1.3 Những vấn đề còn tồn tại1.3.1 Bảo mật kém1.3.2 …

Những ứng dụng tuyệt vời của tiền điện tử

Có năm loại ứng dụng chính cho các tài sản kỹ thuật số được mã hóa: giao dịch lưu thông, phân bổ và chuyển nhượng tài sản, chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu, giao dịch thông minh và hợp đồng thông minh và công nghệ Internet of Things.

1.2.1 Giao dịch lưu thông

Các tài sản kỹ thuật số được mã hóa cho phép các giao dịch được thực hiện trên toàn thế giới, bởi vì giá trị thị trường của các tài sản trên toàn bộ mạng lưới, tại bất kỳ thời điểm cố định nào, là hoàn toàn nhất quán. Vào năm 2013, chính phủ Hoa Kỳ cũng đã công nhận trạng thái pháp lý của Bitcoin, điều này đã thúc đẩy niềm tin vào các chức năng lưu thông và giao dịch của nó. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh mẽ của các cobot đã góp phần thúc đẩy lưu thông của các giao dịch nói trên

1.2.2 Phân bổ và chuyển nhượng tài sản

Bởi vì giá trị của tiền điện tử bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cung và cầu của thị trường, giá trị giao dịch của nó rất biến động và cả người mua và người bán đều phải chịu rủi ro tăng giá hoặc giảm giá. Nền tảng tiền điện tử cung cấp cho bạn dữ liệu và tài sản của riêng bạn có mã nguồn mở riêng, vì vậy bạn có thể chuyển chúng sang ví điện tử của riêng bạn và giữ chúng trong khi bạn cần giao dịch hoặc chi tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư vào nhưng công ty cung cấp các cobot – những rô bốt được tạo ra để tự động hóa những giao dịch phân bổ và chuyển nhượng tài sản

Tiền điện tử tương đương với việc có tiền trong ví thực của bạn, điều này không giống với tiền ảo. Đối với một giao dịch, chỉ cần địa chỉ tài khoản và thông tin khác của người mua và người bán, do đó giảm chi phí giao dịch. Tiền điện tử có sự tiện lợi hơn so với các giao dịch tài sản truyền thống khi phân phối và chuyển tiền.

1.2.3 Chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu

Mỗi tài sản kỹ thuật số được mã hóa là một chuỗi các mã có tính duy nhất và không thể sao chép. Tính duy nhất này có thể được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu vật chất. Nó tránh được việc sử dụng bất hợp pháp nội dung với bảo vệ sở hữu trí tuệ cho người dùng trong mạng lưới, do đó làm rõ tính hợp pháp và quyền sở hữu cụ thể của từng giao dịch. Với sự trợ giúp của mạng phân tán và xác minh tương tác của công nghệ blockchain, chúng ta có thể gán quyền sở hữu kỹ thuật số duy nhất cho các tài sản hữu hình như nhà ở, ô tô và tài sản vô hình như bằng sáng chế và hàng hóa, từ đó chứng minh quyền sở hữu tài sản rõ ràng hơn và cách mạnh mẽ hơn. Việc phát triển cobot là một ví dụ điển hình trong vấn đề chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu.

1.2.4 Giao dịch thông minh và hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh bao gồm một số tuyên bố nếu-thì được tương tác với các tài sản trong thế giới thực theo cách này. Khi một hợp đồng thông minh đã lập trình sẵn được kích hoạt, hợp đồng thông minh sẽ tự động thực hiện các điều khoản tương ứng và hoàn thành giao dịch thông minh, có thể được công nhận trên toàn thế giới thông qua các chuỗi khối. Hợp đồng thông minh có thể được thi hành một cách bắt buộc theo thỏa thuận trước.

1.2.5 Công nghệ Internet of Things

Ngày nay, máy tính, điện thoại di động và trò chơi của chúng ta đều được kết nối với Internet, thậm chí ô tô và nhà ở có thể được kết nối với Internet. Quá trình kết nối trực tuyến và ngoại tuyến thông minh này là định hướng của công nghệ Internet of Things. Theo công nghệ blockchain, một chế độ truy cập mạng mới và mở sẽ được phát triển và giới thiệu. Kết nối mạng giữa các thiết bị tuân theo định dạng đám mây. Các đối tượng thông minh, bao gồm các tài sản kỹ thuật số được mã hóa, có thể được kết nối trực tiếp với Internet và kết nối thêm với các đối tượng thực và các đối tượng này sẽ trở thành các đối tượng thông minh. 

Ứng dụng của blockchain còn được thể hiện trong giới phát triển công nghê Internet of Things thông qua việc điều khiển các thiết bị cobot tại khắp nơi trên thế giới thông qua kết nối mạng Internet mà không phải đến tận nơi để thực hiện các thủ thuật nói trên.

1.3 Những vấn đề còn tồn tại

1.3.1 Bảo mật kém

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, tài sản kỹ thuật số được mã hóa có rủi ro bảo mật riêng. Lấy năm 2018 làm ví dụ, những sự cố an ninh xảy ra liên tục và điều này đã phản ánh tầm quan trọng của việc quản lý tiêu chuẩn hóa tài sản kỹ thuật số. Vào tháng 1 năm 2018, Phòng thí nghiệm Kaspersky đã công bố một kế hoạch lừa đảo mới, được thiết kế để đánh cắp tiền điện tử từ các tài khoản mạng xã hội (như Facebook); vào tháng 1 năm 2018, BlackWallet đã bị hack và số tiền điện tử trị giá 400.000 đô la đã bị đánh cắp. Vào tháng 1 năm 2018, công ty khai thác của Slovenia, Nice Hash, đã bị đánh cắp mất 4000 BTC. 70% các sàn giao dịch tiền điện tử bị tấn công mỗi ngày và ăn cắp bản quyền diễn ra rất thường xuyên. Việc khai thác sự kém coi trong lĩnh vực bảo mật đã được các chuyên gia đầu tư vào những doanh nghiệp sản xuất cobot cảnh báo. Cách đây gần 10 năm, đã có một đợt xâm nhập mã độc kinh hoàng, làm tê liệt hầu hết các cobot tại bang Indiana của Mỹ, gây đình trệ sản xuất và làm thiệt hại hàng tỉ đô la. Mặc dù vậy, những vấn đề này vẫn chưa hề được xem xét thấu đáo.

1.3.2 Thiếu vắng quy định và điều lệ

Gần đây, thị trường tiền điện tử đã gặp phải trở ngại với cả khía cạnh kỹ thuật và những quy định ràng buộc. Việc thiếu trật tự trong ngành này và việc không có khả năng đảm bảo sự phát triển an toàn của chính các chuyên gia trong lĩnh vực này là do thiếu cách tiếp cận quy định hợp lý và các công cụ cần thiết. Các quốc gia và khu vực khác nhau trên thế giới có thái độ pháp lý khác nhau đối với tài sản được mã hóa, dẫn đến một số ngân hàng tài sản kỹ thuật số được đăng ký ở các khu vực khác nhau để có thể giao dịch trong khi tránh sự giám sát, điều này làm giảm đáng kể niềm tin của thị trường vào nền tảng.

1.3.3 Độ minh bạch thấp

Thiết kế của một nền tảng quản lý tiền điện tử tập trung thiếu cơ chế kiểm soát rủi ro trong hoạt động. Tin tặc liên tục tấn công các tài khoản ký quỹ và AP. Thêm vào đó, quy trình kế toán mập mờ làm tăng rủi ro cho các hoạt động giao dịch. Hơn nữa, tài sản của người dùng thường bị chiếm đoạt một cách tùy tiện bởi chính các nền tảng, điều này tạo ra một mức độ rủi ro nhất định.