img

Khái niệm đào ethereum là gì? Hướng dẫn đào ethereum toàn tập bao gồm đào ethereum cơ bản và nâng cao, cách cài đặt máy đào ethereum

Đào Ethereum là gì, hướng dẫn đào Ethereum toàn tập sẽ được hướng dẫn trong bài viết sau.

Đào Ethereum là gì?

đào ethereum

Ethereum là một trong những loại tiền điện tử dễ đào nhất, sử dụng tài nguyên máy tính nhàn rỗi để kiếm doanh thu hàng ngày bằng Ethereum (ETH). Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có một máy tính cao cấp, vì chúng thường có yêu cầu phần cứng cần thiết để đào Etherum . Hướng dẫn đào Ethereum này sẽ bao gồm những điều cơ bản về khai thác Ethereum và sẽ giúp bạn bắt đầu sau chưa đầy 5 phút. Để đào Ethereum, bạn sẽ cần Bộ xử lý đồ họa (GPU). GPU thường có trong máy tính chơi game và máy tính cao cấp ( ví dụ MacBook Pro hoặc Dell XPS ).

Ethereum (ETH) là loại tiền điện tử được sử dụng trên mạng lưới Ethereum – nền tảng thông minh phi tập trung để chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) và tài chính phi tập trung (DeFi). Để tìm hiểu thêm về Ethereum, hãy xem bài viết Ethereum là gì?

Card đồ hòa đào Ethereum
Card đồ hòa đào Ethereum

Lưu ý: Nếu bạn không có GPU, hãy kiểm tra phần dưới cùng của hướng dẫn này và mình sẽ hướng dẫn bạn cách mua và cài đặt một cái.

Đào Ethereum có lợi nhuận như thế nào?

Doanh thu hàng ngày từ phần thưởng đào khác nhau hàng ngày – điều này là do độ khó của việc đào ethereum thay đổi và do đó phần thưởng hàng ngày bạn nhận được cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể kiểm tra ước lượng doanh thu hàng ngày cập nhật mới nhất cho các phần cứng khác nhau trên https://whattomine.com

Loại card đồ họaDoanh thu hàng ngàyDoanh thu hàng năm
Nvidia RTX 20900,5$182$
Nvidia GTX 10600,30$109$
AMD Vega640,54$197$
AMD RX4800,40$146$

Bảng tạm đính ước lượng doanh thu đào Ethereum (Tính vào ngày 29 tháng 10 năm 2019)

Hướng dẫn đào Ethereum cơ bản – Cách dễ nhất để đào Ethereum

Honeyminer là một giải pháp đào tất cả trong một, tự động khai thác trên máy tính của bạn mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào. Honeyminer tự động tham gia một nhóm khai thác, do đó bạn có thể nhận được các khoản thanh toán hàng ngày của doanh thu bạn tạo ra từ việc đào coin.

Giao diện ứng dụng đào Honeyminer
Giao diện ứng dụng đào Honeyminer

Sau khi cài đặt, phần mềm sẽ tự động chọn đào tiền điện tử một cách tốt nhất cho bạn (bao gồm ethereum) bằng cách sử dụng tất cả phần cứng có sẵn – cả CPU và GPU có sẵn trên máy tính của bạn. Để xem doanh thu hàng ngày, hãy mở ứng ra,xem bảng điều khiển hoạt động đầy đủ để có được sự cố về phần cứng đang được sử dụng.

Đào 0.37 usd mỗi ngày từ Honeyminer
Đào 0.37 usd mỗi ngày từ Honeyminer

Khi Honeyminer chạy, phần cứng của máy tính sẽ được sử dụng 100%. Bạn vẫn có thể chạy các tác vụ đơn giản trên máy tính, như duyệt web hoặc soạn email. Tuy nhiên, khi bạn chơi trò chơi video hoặc chỉnh sửa ảnh/video sẽ trở nên chậm hơn. Nên tắt Honeyminer khi thực hiện các nhiệm vụ cần nhiều tài nguyên.

Điều quan trọng cần lưu ý là Honeyminer sẽ khai thác tiền điện tử có lợi nhuận cao nhất vào thời điểm đó (bao gồm ethereum) và chuyển đổi doanh thu thành Bitcoin (hiển thị trong Sats, satoshi). Nếu bạn muốn khai thác cụ thể ethereum và kiếm ethereum, hãy xem hướng dẫn nâng cao bên dưới.

Một điều không mong muốn của Honeyminer là phí nền tảng. Hiện tại, Honeyminer mất 8% phí cho GPU thứ 1 và 2,5% cho các GPU bổ sung. Điều này có nghĩa là một phần doanh thu sẽ được chuyển đến Honeyminer. Nếu bạn không muốn trả phí nền tảng, bạn có thể thử tùy chọn Khai thác Ethereum nâng cao ở bên dưới

Để cài đặt Honeyminer, hãy tải xuống tại đây: https://honeyminer.com/

Yêu cầu cấu hình máy tính đào Ethereum

Để đào Ethereum, bạn có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ hệ điều hành hiện đại nào: Windows 10, MacOS và Linux. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên dùng thử HoneyMiner trên Windows 10 hoặc MacOS để có được cảm giác khai thác vì nó dễ cài đặt nhất và có thể hoạt động cùng với các tác vụ thông thường trên máy tính. Để có hiệu suất khai thác cao hơn, nên sử dụng hệ điều hành dành riêng cho linux – điều này cho phép tối ưu hóa các thuộc tính bộ đệm và quản lý từ xa. Hệ điều hành khai thác tùy chỉnh phổ biến hiện nay bao gồm: HiveOS , NicehashOS và ethOS .

Hướng dẫn đào Ethereum nâng cao

Đây là cách đào Ethereum mang lại lợi nhuận cao nhất cho bạn, tuy nhiên nó yêu cầu một số thiết lập nâng cao mà bạn cần phải nắm.

Giao diện đào Ethereum nâng cao thông qua Claymore
Có 3 công cụ khai thác phần mềm chính để đào Ethereum. Đối với mỗi phần mềm đào Ethereum, có các cài đặt nâng cao có thể như tùy chỉnh cho việc sử dụng bộ nhớ, bộ nhớ đệm và hiệu quả. Ví dụ, công cụ khai thác Ethereum kép của Claymore có các tùy chọn nâng cao như thời gian bộ nhớ được tối ưu hóa (tăng hiệu suất ~ 10-20%) và hỗ trợ cho các nhóm khai thác. 3 công cụ khai thác Ethereum hàng đầu là:

Để thiết lập đào Ethereum, bạn cần có một địa chỉ Ethereum. Để có được địa chỉ, bạn có thể xem cách tao địa chỉ ví ethereum với MyEtherWallet hoặc ví phần cứng của Ledger Nano X

Dàn card đào Ethereum mà mình đã thiết lập năm 2017

Ethereum Pool Mining

Pool nghĩa là các mỏ đào, nó giống như các mỏ đào vàng vậy,

Có hai cách chính để khai thác ethereum – khai thác solo hoặc khai thác thông qua các pool .

Pool Mining (làm việc cùng nhau)

  • Làm việc với những người khác để cùng khai thác và chia sẻ phần thưởng
  • Được trả tiền trên mỗi cổ phần đào, trên cơ sở hàng giờ hoặc hàng ngày
  • Ít ngẫu nhiên/phụ thuộc vào may mắn
  • Mất một số phí cho pool (0,5-3% tùy theo pool)

Khai thác đơn (solo)

  • Bạn khai thác toàn bộ phần thưởng khối (3 ETH mỗi khối) – không tính phí pool
  • Cơ hội ngẫu nhiên và xác suất – bạn có thể phải đào hàng ngày hoặc hàng tháng mà không có phần thưởng
  • Không khả thi nếu Hashrate thấp – GPU đơn sẽ mất nhiều năm để khai thác một khối

Có thể đào Ethereum đơn (solo) vào năm 2020 không?

Hiện tại, việc đào Ethereum solo vào năm 2020 là không khả thi. Sẽ phải mất 67 năm để một người khai thác solo có thể khai thác một khối (giả sử 30 MHash / giây và tổng số hashrate hiện tại là 181 THash / s). Điều này có nghĩa là nó có thể sẽ mất cả đời trước khi người khai thác solo tìm thấy một khối với một GPU duy nhất.

Khai thác trên nền tảng đám mây Ethereum

Năm 2020, các hợp đồng khai thác Ethereum Cloud không còn sinh lãi . Điều này là do việc khai thác đã trở nên cạnh tranh hơn với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn – buộc các công ty khai thác phải giảm chi phí. Khai thác trên nền tảng đám mây bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì chúng có chi phí lớn như chi tiêu quảng cáo và chi phí pháp lý. Trong nghiên cứu mới nhất của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng các nhà cung cấp khai thác trên nền tảng đám mây đã tính phí 184% cho cùng một hàm băm so với các giải pháp tự chế.

Ethereum ProgPoW là gì và nó ảnh hưởng đến việc khai thác như thế nào

ProgPow là một phần mở rộng được đề xuất cho thuật toán khai thác Ethereum, được thiết kế để chống lại việc tập trung các thợ mỏ thông qua ASIC (thiết bị khai thác chuyên dụng). Bản nâng cấp ProgPoW có nghĩa là giúp Card đồ họa trở nên cạnh tranh hơn bằng cách sử dụng nhiều RAM hơn và các tính năng độc đáo cho GPU. Nhìn chung, điều này sẽ giúp khai thác Ethereum dễ tiếp cận và khả thi hơn với phần cứng thương mại sẵn có. Hiện tại ProgPoW đang trong giai đoạn ‘kiểm toán’ và nếu được thông qua sẽ được đưa vào hard fork tiếp theo của Ethereum.