img

Người dân có thể đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 online (trực tuyến) như thế nào? Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

Phóng viên: Thưa ông, người dân muốn đăng ký tiêm vắc-xin online để hạn chế tập trung đông người thì thực hiện thế nào?

Ông Nguyễn Trường Nam: Khi người dân có nhu cầu đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 online thì có 2 hình thức:

Thứ nhất: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ở đường dẫn:   https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Thứ hai: Đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 bằng cách truy cập đường dẫn  https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vắc-xin.

Để đăng ký tiêm, người dân phải cung cấp thông tin cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Các thông tin được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đã đăng ký. Các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin, lên danh sách. Khi có vắc-xin sẽ báo cho người dân, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Việc tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được sắp xếp thế nào, có phải ai đăng ký trước sẽ tiêm trước?

Không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Việc đăng ký tiêm qua mạng chỉ là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, các thông tin khai báo được tiếp nhận nhanh nhất, tránh thất lạc, trùng lặp thông tin. Trên hệ thống sẽ không thể hiện việc đăng ký trước sẽ được tiêm trước. Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn căn cứ vào thông tin này sẽ xác nhận lịch tiêm chủng cho người dân trong cùng thời điểm đó.

Làm thế nào để xác định được nhóm đối tượng ưu tiên khi đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 trực tuyến?

Trên hệ thống sẽ chia theo các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định. Khi cung cấp thông tin người dân sẽ cung cấp theo nhóm đối tượng trên hệ thống, dựa vào đó hệ thống sẽ phân loại để sắp xếp lịch tiêm phù hợp.

Khi nào hệ thống bắt đầu tiếp nhận thông tin đăng ký tiêm chủng?

Ngày 10-7, Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 toàn quốc diễn ra từ nay đến tháng 4-2022. Như vậy, chiến dịch sẽ diễn ra trong vòng 9 tháng. Từ thời điểm này, mọi người có thể đăng ký tiêm chủng qua đường link https://tiemchungcovid19.gov.vn/ hoặc tải app Sổ sức khoẻ điện tử để đăng ký tiêm chủng ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, thời điểm tiêm chủng là khi nào lại phụ thuộc vào số lượng vắc-xin, phân bổ vắc-xin Covid-19 bởi vắc-xin không phải về cùng một thời điểm mà về theo từng đợt. Hơn nữa, thời điểm này vắc-xin được ưu tiên cho TP HCM và các điểm nóng của dịch nên việc tiêm chủng vắc-xin ở các địa bàn khác có thể chậm hơn.

 

Những lưu ý sau khi chích vắc xin astrazeneca !