img

Hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình java, các bước cần thiết để tải và cài đặt java, thiết lập biến môi trường để thực thi java trên máy tính.

Trong bài viết này này, mình sẽ hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình Java, chúng ta sẽ thảo luận về các khía cạnh khác nhau của việc thiết lập môi trường cơ bản cho Java.

Thiết lập môi trường cục bộ – cài đặt môi trường lập trình java

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thiết lập môi trường cho ngôn ngữ lập trình Java, thì bài này sẽ hướng dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt môi trường lập trình Java trên máy của bạn. Sau đây là các bước để thiết lập môi trường.

Java SE có sẵn miễn phí, nhấp vào đây để tải xuống Java. Bạn có thể lựa chọn tải xuống một phiên bản tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính của bạn. Ở đây mình xài hệ điều hành Windows nên mình chọn phiên bản cho Windows

chọn phiên bản java jdk - cài đặt môi trường lập trình Java
Chọn phiên bản java jdk phù hợp với hệ điều hành của bạn

Sau khi tải xuống java, bạn chạy file .exe để cài đặt Java trên máy của bạn, cách cài đặt thì cũng như một phần mềm thông thường.

Khi bạn đã cài đặt Java trên máy của mình, bạn sẽ cần đặt các biến môi trường để trỏ đến các thư mục cài đặt chính xác

Thiết lập đường dẫn cho Windows – cài đặt môi trường lập trinh java

Giả sử bạn đã cài đặt Java trong thư mục c:\Program Files\java\jdk

  • Nhấp chuột phải vào ‘My Computer‘ và chọn ‘Properties’.
  • Nhấp vào nút ‘Environment variables’ trong tab ‘Advanced’.
  • Bây giờ, chọn biến ‘Path’ rồi ấn Edit, sau đó chọn New và thêm đường dẫn đến tệp thực thi Java là.c:\Program Files\java\ jdk\bin
Thiết lập biến môi trường đến đường dẫn Java
Thiết lập biến môi trường đến đường dẫn Java

Thiết lập đường dẫn cho hệ điều hành Linux, UNIX, Solaris, FreeBSD

Biến môi trường PATH phải được đặt để trỏ đến nơi các nhị phân Java đã được cài đặt.

Ví dụ: nếu bạn sử dụng bash làm shell của mình, thì bạn sẽ thêm dòng sau vào cuối bashrc:

export PATH = /path/to/java:$PATH

Các phần mềm editor lập trình Java phổ biến

Để viết các chương trình Java của bạn, bạn sẽ cần một trình soạn thảo văn bản. Thậm chí còn có các IDE tinh vi hơn có sẵn trên thị trường. Dưới đây là các phần mềm editor lập trình java phổ biến bạn nên cài đặt lên máy của mình

  • Notepad – Trên máy Windows, bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản đơn giản nào như Notepad (Được khuyến nghị cho hướng dẫn này).
  • Netbeans – Một Java IDE là nguồn mở và miễn phí có thể được tải xuống từ https://www.netbeans.org/index.html.
  • Eclipse – Một IDE Java được phát triển bởi cộng đồng nguồn mở nhật thực và có thể được tải xuống từ https://www.eclipse.org/.

Bài tiếp theo

Kết thúc bài hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình Java tại đây, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp.

Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách viết và chạy chương trình Java đầu tiên của bạn và một số cú pháp cơ bản quan trọng trong Java cần thiết để phát triển các ứng dụng.